Tìm hiểu nguyên nhân khiến mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt vỡ

Comment

Kinh nghiệm

Chiếc bếp hồng ngoại của nhiều gia đình bị nứt vỡ và họ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa mặt bếp nhưng sau khi sửa thì bếp cũng không còn hoạt động được tốt như ngày trước khiến nhiều người lo ngại. Theo quan điểm của tôi “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên hôm nay tôi sẽ phân tích các lý do khiến mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt và cách phòng tránh và xử lý các trường hợp đó. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

tim-hieu-nguyen-nhan-khien-mat-kinh-bep-hong-ngoai-bi-vo

                                Tìm hiểu nguyên nhân khiến mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt vỡ

Bếp hồng ngoại chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bếp hồng ngoại khác nhau đến từ nhiều thương hiệu khác nhau với mức giá thành đa dạng có từ “thượng vàng” đến “hạ cám”. Hầu hết với những bếp hồng ngoại giá rẻ, có nguồn gốc không rõ ràng thì đều sử loại kính giá rẻ (để giảm chi phí sản xuất) đều không đảm bảo khi đun nấu.

Bếp hồng ngoại có nhiệt độ khá cao khi hoạt động nên trong quá trình đun nấu nếu mặt kính không đủ điều kiện kĩ thuật sẽ bị xảy ra tình trạng nứt vỡ, thậm chí còn bị nóng chảy. Với những loại bếp này thì bạn chỉ nên hoạt động với mức công suất thấp, sử dụng trong thời gian ngắn. Tốt hơn hết là bạn nên chuyển sang sử dụng mọt chiếc bếp hồng ngoại hay là bếp điện từ khác tốt hơn. 

Xem thêm: Bếp điện từ nào tốt

Bếp hồng ngoại bị va đạp mạnh

Bề mặt vị trí đặt bếp quá gồ ghề và quá trình di chuyển sẽ làm bếp bị va đập và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mặt bếp. Thêm vừa đó là khi đun nấu mặt bếp mang nhiệt rất lớn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ vỡ mặt kính cao hơn.Một trường hợp nữa rất hay xảy ra đó là người dùng lỡ tay làm rơi vật dụng nặng như xoong, chảo xuống mặt kính gây nứt vỡ. Tóm lại, nên bố trí bếp ở vị trí thoáng mát, bề mặt bằng phẳng, tránh rơi đồ vật xuống mặt bếp.

Sử dụng bếp với công suất lớn trong thời gian dài với quá nhiều thực phẩm

Bếp hồng ngoại thường được nhà sản xuất trang bị cho loại kính chịu nhiệt, không chịu được nồi nấu có trọng lượng quá lớn từ 4kg trở lên. Vì vậy, người dùng cần hạn chế nấu quá nặng, sử dụng bếp trong thời dài quá 2 tiếng. Tốt nhất khi sử dụng nên chọn mức công suất vừa phải. Như vậy vừa đảm bảo độ bền cho bếp vừa tiết kiệm điện.

Nứt mặt kính do nguyên nhân đến từ việc vệ sinh bếp

Nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp sẽ khiến thức ăn bẩn bám trên mặt kính. Khi đun nấu với nhiệt độ cao, thức ăn sẽ bị chét làm giảm khả năng chịu nhiệt của mặt kính. Nhà sản xuất khuyến khích người dùng nên vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên bạn hãy chờ từ 15-20 phút sau khi tắt bếp để bếp có thời gian tản nhiệt, lấy lại sự mát mẻ ban đầu rồi bắt đầu rút phích điện để vệ sinh bếp. Nếu bạn vệ sinh bếp luôn ngay sau khi tắt, mặt bếp còn nhiệt dư khi gặp khăn ướt lạnh sẽ dẫn đến sự cố sốc nhiệt ở mặt kính gây nứt vỡ.

Phía trên là các nguyên nhân khiến mặt kính bếp hồng ngoại bị nứt vỡ mà bạn nên lưu ý. Khi sự cố xảy ra, tốt nhất là bạn nên ngưng sử dụng bếp ngay lập tức và liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa để thay mặt kính mới cho bếp.

Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục Kinh nghiệm nhé.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *